Góc giải đáp thắc mắc: Hiểu đúng về IELTS để đạt điểm thi như kỳ vọng

Tham gia kỳ thi IELTS (International English Language Testing System), thí sinh phải trải qua 4 phần thi: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Đây được coi là thước đo khá chuẩn xác để đánh giá khả năng tiếng Anh của mỗi người.

Tuy vậy, đạt được điểm số cao trong kỳ thi IELTS không phải là điều dễ dàng, các thí sinh bắt buộc phải trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng, phương pháp, bí quyết cho riêng mình. Bên cạnh đó, bạn nên hiểu rõ về kỳ thi này để tối đa hóa số điểm có thể đạt được.

Cùng tìm hiểu những hiểu lầm thường gặp phải khi nói về kỳ thi IELTS nhé!

1. Phải trả lời đúng mới có thể đạt điểm cao trong phần thi Speaking (Nói)

Rất nhiều bạn khi mới bắt đầu tiếp xúc với đề thi IELTS Speaking đều cho rằng các câu hỏi sẽ chỉ có một đáp án duy nhất, bạn phải trả lời giống như vậy thì mới mong đạt điểm cao. Trên thực tế, không có câu trả lời nào là đúng hay sai cả, giám khảo sẽ đánh giá bạn dựa trên 4 tiêu chí sau:

– Fluency and coherence: độ trôi chảy và mạch lạc của bài nói

– Lexical resource: khả năng sử dụng từ vựng phong phú

– Grammatical range and accuracy: khả năng sử dụng đúng và đa dạng các cấu trúc ngữ pháp

– Pronunciation: khả năng phát âm

5 thí sinh khác nhau có 5 câu trả lời khác nhau cũng hoàn toàn có thể đạt điểm cao. Vì thế các bạn đừng quá lo lắng về câu trả lời của mình mà hãy tập trung triển khai ý và luyện thật nhiều ở nhà để có thể đạt được điểm cao nhé.

2. Giám khảo phải đồng ý với ý kiến của mình thì mới là đúng

IELTS không phải là một bài thi kiểm tra kiến thức mà là bài kiểm tra tiếng Anh. Giám khảo có thể không đồng ý với câu trả lời của bạn về mặt kiến thức hay quan điểm cá nhân những bạn vẫn hoàn toàn có thể đạt được band 9 bởi vì giám khảo sẽ chỉ đánh giá khả năng tiếng Anh của bạn mà thôi. Trong phần thi Speaking (Nói) hay Writing (Viết), hãy chỉ tập trung nói hoặc viết những ý mà bạn cảm thấy dễ dàng và thoải mái nhất mà thôi, không cần quá quan tâm đến ý kiến cá nhân của giám khảo đâu nhé

3. Các hội đồng thi, các giám khảo có mức độ coi thi khó – dễ khác nhau

Đây chính là lầm tưởng mà nhiều bạn mắc phải nhất. Có người nói thi ở hội đồng thi này dễ hơn ở hội động thi khác, giám khảo này khó tính hơn giám khảo kia. Nhưng điều này là HOÀN TOÀN KHÔNG CHÍNH XÁC! Tất cả các hội đồng thi đều dựa trên những tiêu chí và thang điểm giống nhau để đánh giá bài thi của bạn.

Tất cả giám khảo đều phải trải qua những quy trình đào tạo nghiêm ngặt mới có thể chấm thi. Họ đều được giám sát bởi những giám khảo có kinh nghiệm hơn và mọi công việc của họ luôn luôn được kiểm tra lại một lần nữa.

IELTS là kỳ thi được quy chuẩn hoá và vì thế quy trình thi và chấm thi được diễn ra giống hệt nhau ở bất kỳ hội đồng thi nào trên toàn thế giới. Đây cũng là lý do vì sao mà kỳ thi IELTS được chấp nhận ở rất nhiều trường đại học danh tiếng trên thế giới.

4. Chỉ cần học IELTS để thi được điểm cao mà không cần ôn tiếng Anh nền tảng (general English)

Đây có lẽ là sai lầm mà rất nhiều bạn mắc phải. Khi học IELTS, việc luyện tập hàng ngày là rất quan trọng, nhưng khả năng sử dụng tiếng Anh nền tảng (general English) còn quan trọng hơn nữa. Nếu như không đạt được số điểm như mong muốn thì có lẽ các bạn cần xem lại vốn tiếng Anh nền tảng của mình, cải thiện nó và thi lại một lần nữa.

Trước khi bắt đầu tiếp xúc với IELTS, các bạn nên bổ sung các phần kiến thức liên quan đến tiếng Anh nền tảng bao gồm từ vựng, ngữ pháp và phát âm để có một nền móng thật chắc.

5. Càng sử dụng nhiều từ vựng khó càng được điểm cao trong phần thi Speaking (Nói) và Writing (Viết)

Rất nhiều bạn khi đi thi sử dụng những từ vựng khó, ít gặp để gây ấn tượng với giám khảo. Nếu như lạm dụng quá nhiều những từ này thì bài viết hay bài nói của các bạn sẽ không được tự nhiên, gây ảnh hưởng đến tiêu chí “Coherence & cohesion”

Tiêu chí đánh giá sự liên kết và mạch lạc của bài thi. Bạn phải thể hiện được khả năng sử dụng ngôn từ đa dạng ở trong bài thi, tuy nhiên hãy thật cảnh giác khi sử dụng những từ vựng khó và cao cấp này.

Nếu bạn không nắm được hết nghĩa của từ, cách sử dụng từ thì sẽ rất dễ dùng sai, tốt nhất không nên dùng khi không nắm chắc từ đó 100%.

Ngoài nghĩa, các bạn cũng nên để ý đến các dạng của từ, collocations, hay những từ đồng nghĩa tương ứng để sử dụng thật chính xác.

6. Giọng Anh Anh hay Anh Mỹ sẽ được chấm điểm cao hơn trong phần thi Speaking?

Câu trả lời là giám khảo sẽ không quan tâm xem bạn đang dùng giọng gì mà họ sẽ đánh giá xem bạn nói có dễ hiểu hay không. Bạn cần phải diễn đạt rõ ràng, bạn phải nắm được cách sử dụng trọng âm, nhưng âm “weak sound”, “linking sound” hay ngữ điệu đúng.

7. Biết sử dụng nhiều cấu trúc ngữ pháp thì tốt hơn là không mắc lỗi sai nào trong bài thi Writing (Viết).

Về mặt ngữ pháp trong bài thi Writing (Viết), bài thi của bạn sẽ được đánh giá dựa trên hai tiêu chí sau:

– Sử dụng các cấu trúc ngữ pháp đa dạng

– Có thể viết những câu không sai về mặt ngữ pháp

Thế nhưng sử dụng càng nhiều các câu trúc ngữ pháp khác nhau thì khả năng bạn mắc lỗi sai càng cao hơn. Ngược lại, nếu như bạn chỉ dùng 1 cấu trúc duy nhất để viết thì bạn cũng sẽ bị hạn chế về số lượng cấu trúc sử dụng.

Các bạn nên sử dụng những cấu trúc ngữ pháp mà bạn cảm thấy quen thuộc, và làm giảm tối đa số lỗi mà mình có thể mắc phải. Những lỗi này có thể khiến bạn bị trừ điểm nhiều hơn so với việc sử dụng ít cấu trúc ngữ pháp trong bài viết.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

IELTS Writing task 1 không hề khó – đã có bộ bí kíp siêu “xịn sò” này!

Sinh viên & người đi làm 26.02.2022

Đối với đa phần người học IELTS, phần thi Viết (Writing) đặt ra khá nhiều thử thách và yêu cầu sự kiên trì lớn. Hãy cùng Language Link Đà Nẵng tìm hiểu cách hoàn thành task 1 trong phần thi Viết sao cho thật chuyên nghiệp và hiệu quả nhé! IELTS Writing task 1 có […]

KÝ KẾT HỢP ĐỒNG HỢP TÁC CHIẾN LƯỢC GIỮA LANGUAGE LINK & THPT FPT ĐÀ NẴNG

Sinh viên & người đi làm 24.12.2021

Sau quá trình bàn bạc và thống nhất, Language Link cam kết sẽ cung cấp “Chương trình đào tạo IELTS liên kết” cho học sinh trường THPT FPT Đà Nẵng. Với sự hợp tác này, mở ra cơ hội cho học sinh nhà trường dễ dàng học tập IELTS chuẩn quốc tế ngay tại trường […]

IELTS cập nhật: Các hình thức thi IELTS mới nhất năm 2021

Sinh viên & người đi làm 22.11.2021

Bên cạnh hai hình thức thi truyền thống – Thi trên giấy (Paper-based IELTS) và thi trên máy tính (Computer-delivered IELTS), trong năm 2021, IELTS ra mắt một hình thức thi mới để tương thích với bối cảnh dịch bệnh Covid-19 trên khắp thế giới. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin cơ bản […]

BÌNH LUẬN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *