IELTS Writing task 1 không hề khó – đã có bộ bí kíp siêu “xịn sò” này!

Đối với đa phần người học IELTS, phần thi Viết (Writing) đặt ra khá nhiều thử thách và yêu cầu sự kiên trì lớn. Hãy cùng Language Link Đà Nẵng tìm hiểu cách hoàn thành task 1 trong phần thi Viết sao cho thật chuyên nghiệp và hiệu quả nhé!

IELTS Writing task 1 có định dạng như thế nào?

Đề thi Writing task 1 sẽ yêu cầu thí sinh viết báo cáo cho một trong các dạng: Biểu đồ đường (Line graphs), Biểu đồ cột (Bar charts), Biểu đồ tròn (Pie charts) và Bảng số liệu (Tables).

Thí sinh cần mô tả được các đặc điểm chính và đưa ra các so sánh liên quan. Đặc biệt, bạn không cần thiết phải đưa ra ý kiến cá nhân vào bài báo cáo mang tính mô tả số liệu này. Giám khảo chỉ muốn được đọc một bản báo cáo có tính chất mô tả mà thôi.

Thí sinh sẽ có 20 phút để hoàn thành một bản báo cáo dài ít nhất là 150 từ.

Các dạng biểu đồ chính trong IELTS Writing task 1

a. Biểu đồ đường (Line graphs) 

Biểu đồ đường sử dụng một đường (biểu đồ đường đơn) hoặc nhiều hơn một đường (nhiều biểu đồ đường) để so sánh các đặc tính theo thời gian, tần suất hoặc phân phối và hiển thị các mối tương quan. Biểu đồ đường bao gồm trục ngang và trục dọc. Khi thời gian là một biến số, nó thường được đặt trên trục ngang.

Đây là một ví dụ về biểu đồ nhiều đường với xu hướng:

b. Biểu đồ cột (Bar charts) 

Biểu đồ đường sử dụng các đường dày hoặc cột để so sánh một tập hợp các số liệu. Cột có thể nằm ngang, nằm dọc hoặc mở rộng. Cột ngang được sử dụng khi mô tả dữ liệu dài, dữ liệu ngắn có thể được mô tả bằng cột ngang hoặc cột dọc. 

Biểu đồ cột rất dễ giải thích vì biểu đồ này yêu cầu người viết so sánh sự chênh lệch theo một thang đo chung mà người thi đều có thể đánh giá chính xác. Biểu đồ cột hữu ích trong nhiều trường hợp khác nhau: để so sánh các nội dung khác nhau, so sánh một nội dung qua tiến trình thời gian hoặc thể hiện các mối tương quan.

Có 2 loại biểu đồ cột, đó là : Biểu đồ cột dọc thể hiện xu hướng và Biểu đồ cột ngang thể hiện xu hướng.

c. Biểu đồ tròn (Pie charts)

Biểu đồ hình tròn thể hiện tỷ lệ, thường được trình bày dưới dạng tỷ lệ phần trăm. Dữ liệu trong bất kỳ biểu đồ hình tròn nào cũng có thể được đưa vào biểu đồ cột. Do đó, biểu đồ hình tròn chỉ được sử dụng khi so sánh một phần với tổng thể. Khi các phần trong một tổng thể được so sánh với nhau, biểu đồ cột, biểu đồ đường và bản đồ có thể được dùng dù số liệu được thể hiện là tỷ lệ phần trăm.

Ở phần 1 bài thi Writing, biểu đồ tròn có thể hiển thị xu hướng hoặc không.

d. Bảng số liệu (Tables)

Bảng số liệu thường trình bày thông tin dưới dạng các con số. Các số liệu được sắp xếp theo trật tự cột hoặc hàng. Bảng số liệu cung cấp các số liệu theo nhóm một cách trực quan. Bảng số liệu thể hiện các thông tin cụ thể giúp người đọc dễ dàng nhận thấy sự so sánh hoặc các mối tương quan.

Giống như biểu đồ, bảng số liệu có thể thể hiện xu hướng hoặc không.

Cách thực hiện IELTS Writing task 1

Bài báo cáo về bảng số liệu, biểu đồ đường hay biểu đồ cột,… đều có cấu trúc 3 phần và thường được triển khai bằng cách như sau:

– Câu mở đầu

– Đoạn văn mô tả chung

– Các đoạn văn triển khai chi tiết

Câu mở đầu thể hiện những gì người viết cần mô tả. Câu mở đầu nên bao gồm những thông tin sau: Loại biều đồ + động từ + nội dung + địa điểm + thời điểm.

Ví dụ :

The table illustrates the number of visitors to Australia from a number of other countries worldwide over the 1990s.

The pie charts illustrate the primary reasons why people came to and left the UK in 2007.

Đầu tiên, đoạn văn mô tả chung bao gồm một câu tóm tắt ý chính được thể hiện qua biểu đồ, minh họa tổng quan sự thay đổi hoặc xu hướng từ thời điểm bắt đầu đến thời điểm kết thúc. Ví dụ: Sự khác biệt giữa các yếu tố được so sánh.

It can be clearly seen that the number of visitors to Australia from all these countries increased significantly over the decade. Overall, the main factor influencing this decision was employment.

Thứ hai, đoạn văn mô tả chung có thể bao gồm các câu triển khai phù hợp: một câu bình luận bổ sung về một vấn đề đặc biệt, một câu tóm tắt các ý chính hoặc ngụ ý tương lai.

It is also noticeable that the biggest number of visitors came from the United Kingdom.

It is also noticeable that many more people immigrated for formal study than those who emigrated for the same purpose.

Số lượng đoạn văn trong bài viết dao động tùy thuộc vào khối lượng dữ liệu được thể hiện trong biểu đồ. Cách mà các cụm thông tin được nhóm lại với nhau sẽ được diễn giải chi tiết trong từng đoạn văn.

Tiêu chí chấm điểm của IELTS Writing task 1

Phần 1 đề thi Writing được đánh giá dựa trên các tiêu chí sau:

 – Trả lời hết câu hỏi đề bài, phát triển kỹ các ý

– Tính logic và mạch lạc

– Dùng nhiều cụm từ hay

– Dùng nhiều và chính xác các cấu trúc ngữ pháp

Ngoài ra, khi chấm bài Writing Task 1, giám khảo sẽ mong chờ người viết tổ chức bài viết theo dàn bài như sau:

  • Mở bài (introduction) – gồm 1-2 câu.
  • Mô tả chung (overall view) – gồm ít nhất 2 ý mô tả chung được viết năm trong 2-3 câu.
  • Thân bài (body) – gồm các chi tiết và con số được đề cập cũng như các so sánh cần thiết, viết trong 6-7 câu (detail 1 và detail 2).

Qua những gợi ý bên trên, Language Link Academic mong rằng bạn sẽ hoàn thành tốt hơn Writing Task 1 trong bài thi IELTS. 

Với mong muốn giúp các học viên tiếp cận IELTS dễ dàng và hiệu quả hơn, Language Link Đà Nẵng tặng bạn:

  • MIỄN PHÍ bí kíp chinh phục IETLS toàn diện
  • Thi thử MIỄN PHÍ 4 kỹ năng IELTS
  • Tư vấn, thiết lập  lộ trình và kế hoạch chinh phục band điểm mục tiêu trực tiếp 1-1 cùng chuyên luyện thi IELTS hàng đầu hàng đầu

Liên hệ hotline 0236 6 288 228 – 083 5 288 228 hoặc inbox Fanpage Language Link Danang để giữ chỗ nha!

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KÝ KẾT HỢP ĐỒNG HỢP TÁC CHIẾN LƯỢC GIỮA LANGUAGE LINK & THPT FPT ĐÀ NẴNG

Sinh viên & người đi làm 24.12.2021

Sau quá trình bàn bạc và thống nhất, Language Link cam kết sẽ cung cấp “Chương trình đào tạo IELTS liên kết” cho học sinh trường THPT FPT Đà Nẵng. Với sự hợp tác này, mở ra cơ hội cho học sinh nhà trường dễ dàng học tập IELTS chuẩn quốc tế ngay tại trường […]

IELTS cập nhật: Các hình thức thi IELTS mới nhất năm 2021

Sinh viên & người đi làm 22.11.2021

Bên cạnh hai hình thức thi truyền thống – Thi trên giấy (Paper-based IELTS) và thi trên máy tính (Computer-delivered IELTS), trong năm 2021, IELTS ra mắt một hình thức thi mới để tương thích với bối cảnh dịch bệnh Covid-19 trên khắp thế giới. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin cơ bản […]

Bật mí cách nói tiếng anh như người bản xứ

Sinh viên & người đi làm 12.06.2021

Kỹ năng nói là kỹ năng đóng vai trò rất quan trọng trong việc học tiếng Anh. Tuy nhiên, phần lớn người Việt thiếu tự tin khi nói tiếng Anh. Thậm chí, có người còn cho rằng không sinh sống tại Anh, Mỹ thì sẽ rất khó phát âm giống như họ.Tuy nhiên, bạn đừng […]

BÌNH LUẬN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *