Bí kíp học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả nhất

Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp…tiếng Anh. Thật ra, với bất cứ ngôn ngữ nào, ngữ pháp cũng là phần…”khoai” nhất. Ngay cả đến người bản ngữ, khi được sinh ra trong môi trường tiếng Anh, họ cũng vẫn gặp khó khăn khi học cách làm chủ ngữ pháp ngôn ngữ của chính họ. Các chuyên gia ngôn ngữ học trên thế giới đều đồng ý rằng, khi dành đủ thời gian và nỗ lực luyện tập, bạn hoàn toàn có khả năng làm chủ ngữ pháp của bất cứ ngôn ngữ nào, trong đó có tiếng Anh.

  1. Học ngữ pháp ở cấp từ

Hãy bắt đầu học ngữ pháp ở cấp từ. Từ là thành phần cấu thành bất cứ bộ phận nào của ngôn ngữ.

Tìm và đọc các bài viết và cố gắng nhận diện loại từ của các từ trong từng câu của bài viết. Khi đã nhận diện được chúng là loại từ nào, bạn sẽ biết được vị trí của chúng trong câu, điều này cho phép bạn tự tạo những câu cho riêng mình với thứ tự đúng. Ngoài ra, chính việc nhận diện và “xếp” đúng thứ tự cho từ cũng cho phép bạn sử dụng đúng công dụng của chúng mà không bị nhầm lẫn. Ví dụ, danh từ (noun) dùng để chỉ người, vật hay địa điểm, khái niệm; tính từ (adjective) đứng trước danh từ trong câu và bổ sung ý nghĩa cho danh từ. Chúng ta có tất cả 9 loại từ: danh từ, đại từ (pronoun), tính từ, động từ (verb), phó từ (adverb), mạo từ (article), liên từ (conjunction), giới từ (preposition), thán từ (interjection).

Sau khi đã nhận diện được loại từ, bạn sẽ biết được các hình thái khác nhau của loại từ đó. Ví dụ, với danh từ, chúng ta có danh từ số ít (singular noun) và danh từ số nhiều (plural noun), danh từ đếm được (count noun) và danh từ không đếm được (non-count noun), danh động từ (gerund),… hay như mạo từ thì có “a,” “an,” “the.”

Một bộ phận quan trọng của ngôn ngữ là số. Cách viết số của các ngôn ngữ có thể không giống nhau, vì thế hãy cố gắng “quên” cách bạn hay dùng trong tiếng mẹ đẻ đi.

  1. Học ngữ pháp ở cấp câu

Ở cấp câu, bạn cần phân biệt được các bộ phận của câu và loại từ mà nó có thể sử dụng, như chủ ngữ (subject) thường là danh từ hay đại từ, ngoài ra thì nó cũng có thể là một cụm danh từ với nhiều loại từ trong đó.

Một nguyên tắc đáng chú ý khi lập câu, đó là tính đồng nhất giữa các bộ phận của câu. Nếu chủ ngữ ở dạng số nhiều, động từ theo sau nó cũng phải ở dạng số nhiều. Có thể hơi lắt léo khi bạn gặp những danh từ tập hợp (collective noun) như “family” (gia đình) hay “team” (đội), nhưng thật ra chúng được sử dụng như danh từ số ít nhé.

Thì (tense) hay một số nơi gọi là “thời” của câu văn cũng là một bộ phận quan trọng. Chúng ta có tất cả là 12 thì tiếng Anh, trong đó có 3 nhóm: Hiện tại (Present), Quá khứ (Past), Tương lai (Future).

Khi đã thành thạo với câu đơn, bạn hãy tiếp tục luyện tập với câu phức. Để có một câu phức, ngoài sử dụng dấu câu như dấu phẩy (,), dấu chấm phẩy (;),… bạn còn có những liên từ hay những cặp liên từ để tạo mối liên kết giữa các vế câu. Nhớ học sử dụng dấu câu cho chính xác, chúng có thể hỗ trợ đắc lực cho bạn khi viết, nhưng cũng có thể là ác mộng nếu bạn bị lạc lối trong ma trận dấu câu khi chẳng biết phải dùng dấu nào cho chính xác. Để có thể làm chủ chúng, điều tốt nhất là bạn hãy đọc các văn bản học thuật. Những văn bản này sẽ tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc soạn thảo, học theo chúng sẽ giúp bạn hình thành được thói quen viết đúng, viết chính xác.

  1. Học ngữ pháp ở cấp đoạn văn

Khi nắm chắc được ngữ pháp câu, hãy tiến tiếp tới cấp độ cao hơn nó – đoạn văn. Một đoạn văn gồm nhiều câu có chung chủ đề. Trong đoạn thường có một câu chủ đề, nó sẽ khái quát nhất nội dung của đoạn. Vị trí thường gặp của nó thường ở đầu hoặc cuối đoạn văn.

Để có được một đoạn văn tốt, các câu trong đoạn nên được liên kết với nhau chặt chẽ và có nội dung rõ ràng, không trùng lặp ý. Bạn nên cân nhắc thì của các câu trong đoạn văn. Độ dài của đoạn văn cũng là một vấn đề nên lưu ý. Bạn nên chú ý không để đoạn văn quá dài, chúng sẽ làm người đọc khó tập trung và khó theo dõi nội dung của cả văn bản.

  1. Những lời khuyên khi học ngữ pháp tiếng Anh

– Hãy nhớ rằng đây mới chỉ là bắt đầu thôi. Những quy tắc và thông tin mà các bạn vừa đọc chỉ là một vài lát cắt ngữ pháp để cho bạn biết mình phải tiến bước trên con đường này thế nào. Ngữ pháp có thể trông đáng sợ, nhưng nó không quá khó nếu bạn học và luyện tập chăm chỉ. Cố lên!

– Hãy so sánh các quy tắc ngữ pháp tiếng Anh với tiếng mẹ đẻ của bạn. Lạ quá nhỉ, nhiều người nói là hãy quên tiếng mẹ đẻ đi để học tiếng Anh cơ mà, ở trên Language Link Đà Nẵng cũng nói là chúng khác nhau nữa. Nhưng đúng, bạn nên làm công tác so sánh này. Khi bạn làm điều này, bạn sẽ hiểu rõ hơn được cả tiếng Anh lẫn tiếng mẹ đẻ. Rất nhiều chúng ta, dù sử dụng tiếng mẹ đẻ hàng ngày, nhưng vẫn không có khả năng làm chủ nó tốt.

– Hãy đọc thật nhiều. Đọc văn bản bản ngữ sẽ giúp ích rất rất rất nhiều cho việc học hành của bạn lẫn khả năng viết lách hay nói chuyện. Nói văn bản thì nghe hàn lâm, nhưng đó có thể là tạp chí, sách báo hay bất cứ ấn phẩm nào mà bạn thấy hứng thú. Dẫu sao thì đọc những thứ mình quan tâm vẫn thoải mái và dễ tiếp thu hơn nhỉ?

– Hãy đi học. Đúng thế, các cụ ta có câu “Không thầy đố mày làm nên.” Việc tự học là một việc không dễ dàng. Nếu bạn có khả năng, OK thôi, nhưng giáo viên sẽ giúp bạn tiến bộ nhiều hơn bạn tưởng đấy. Các lớp học, các khóa học tiếng Anh mà bạn có thể tìm được rộng rãi trên Internet sẽ chưa chắc phù hợp với chính bạn. Hãy trực tiếp đến để kiểm tra trình độ và nghe tư vấn của những người có kinh nghiệm, ví dụ như Language Link Đà Nẵng. Chúng tôi luôn rất vui khi đón tiếp các bạn.

Để tìm hiểu thêm về các khóa học tiếng Anh tại Language Link Đà Nẵng, vui lòng xem tại đây.

– Nhớ chăm chỉ luyện tập. Luyện tập là phương thức duy nhất giúp bạn thuần thục, nhuần nhuyễn và tự tin khi sử dụng tiếng Anh. Đừng ngại nếu bạn bị sai hay nhầm lẫn. Thật ra, đến người bản ngữ còn không thể tránh khỏi sai sót cơ mà. Đừng tự ti nhé, bạn sẽ làm tốt thôi.

– Cuối cùng, hãy không ngừng tìm tòi và học hỏi thêm những kiến thức. Kiến thức là một mỏ tài nguyên vô hạn, bạn càng học, bạn sẽ càng thấy kiến thức quá rộng lớn. Điều này sẽ giúp bạn ngày càng giỏi giang hơn, và biết đâu, chúng ta sẽ có một chuyên gia ngôn ngữ trong tương lai nhỉ?

Cùng tiếp tục theo dõi fanpage của Language Link Đà Nẵng để nhận những bài học, bộ bài tập và mẹo học tiếng Anh hiệu quả nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

IELTS Writing task 1 không hề khó – đã có bộ bí kíp siêu “xịn sò” này!

Sinh viên & người đi làm 26.02.2022

Đối với đa phần người học IELTS, phần thi Viết (Writing) đặt ra khá nhiều thử thách và yêu cầu sự kiên trì lớn. Hãy cùng Language Link Đà Nẵng tìm hiểu cách hoàn thành task 1 trong phần thi Viết sao cho thật chuyên nghiệp và hiệu quả nhé! IELTS Writing task 1 có […]

KÝ KẾT HỢP ĐỒNG HỢP TÁC CHIẾN LƯỢC GIỮA LANGUAGE LINK & THPT FPT ĐÀ NẴNG

Sinh viên & người đi làm 24.12.2021

Sau quá trình bàn bạc và thống nhất, Language Link cam kết sẽ cung cấp “Chương trình đào tạo IELTS liên kết” cho học sinh trường THPT FPT Đà Nẵng. Với sự hợp tác này, mở ra cơ hội cho học sinh nhà trường dễ dàng học tập IELTS chuẩn quốc tế ngay tại trường […]

IELTS cập nhật: Các hình thức thi IELTS mới nhất năm 2021

Sinh viên & người đi làm 22.11.2021

Bên cạnh hai hình thức thi truyền thống – Thi trên giấy (Paper-based IELTS) và thi trên máy tính (Computer-delivered IELTS), trong năm 2021, IELTS ra mắt một hình thức thi mới để tương thích với bối cảnh dịch bệnh Covid-19 trên khắp thế giới. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin cơ bản […]

BÌNH LUẬN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *