Các hoạt động “vừa chơi vừa học” với tiếng Anh cực hiệu quả trong mùa hè này!

Mùa hè đến là lúc học sinh được nghỉ ngơi sau thời gian dài học tập và thi cử. Đây cũng là khoảng thời gian mà bố mẹ có thể đồng hành cùng con qua các hoạt động vui chơi và học tập. Vậy cha mẹ cần làm gì để khuyến khích con con tiếng Anh tại nhà? Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích đến từ các chuyên gia giáo dục của Trung tâm tiếng Anh Language Link Đà Nẵng dành cho các bậc phụ huynh:

Gắn tiếng Anh với những sở thích của con

Với các con ở độ tuổi mẫu giáo và tiểu học, bố mẹ có thể tìm hiểu các hoạt động gắn liền với sở thích của con. Ở độ tuổi này, các con rất thích hoạt động, ham học hỏi và sáng tạo. Tuy nhiên, mức độ tập trung của các con chưa cao, vậy nên, bố mẹ cần thiết kế các hoạt động tương tác ngắn từ 10-20 với độ khó phù hợp và nội dung đa dạng, sinh động. Ví dụ, các hoạt động như: Nhảy theo nhạc, hát theo video và trò đoán từ vựng. 

Với con các con từ 10 tuổi trở lên, bố mẹ có thể thiết kế các hoạt động có tính sáng tạo cao hơn, khó hơn và cần nhiều thời gian để hoàn thành hơn. Ví dụ: thuyết trình, tạo video chia sẻ về ý kiến của mình.

Tạo môi trường sử dụng tiếng Anh để các con làm quen, trải nghiệm và say mê

Việc tạo ra môi trường sử dụng tiếng Anh khiến con được thực hành liên tục, nhờ vậy, khả năng tiếng Anh của con sẽ được cải thiện nhanh chóng. Để làm được điều này, bố mẹ có thể cùng con tạo ra một “thời gian biểu” cho các hoạt động tiếng Anh.

Ví dụ, từ 9h – 11h sáng, con sẽ đọc truyện hoặc xem phim tiếng Anh. Sau đó, con sẽ viết bài cảm nhận về cuốn sách hoặc bộ phim đó. Đây là một phương pháp rất hiệu quả để con trau dồi vốn từ vựng, rèn luyện khả năng viết và làm quen với văn hóa, cách sử dụng ngôn ngữ của người bản xứ.

Từ 3h – 5h chiều, con làm các hoạt động thủ công hoặc các thí nghiệm khoa học đơn giản theo video hướng dẫn bằng tiếng Anh. Hoạt động này không chỉ giúp con phát triển khả năng nghe, mà đánh thức khả năng tìm tòi khám phá trong con, giúp con tiếp xúc với từ vựng và cấu trúc được sử dụng trong chủ đề khoa học.

Buổi tối sẽ là lúc con giới thiệu các sản phẩm mình đã làm được trong ngày. Sau đó, cả nhà sẽ cùng nhau lên kế hoạch cho ngày tiếp theo.

Bên cạnh đó, bố mẹ có thể tạo một “Góc tiếng Anh” – nơi các con trưng bày tranh truyện, các đồ chơi mà con tự làm. Việc này cũng khuyến khích con tìm hiểu thêm về thế giới qua kênh ngôn ngữ.

Tạo một thói quen học tiếng Anh

Bố mẹ cũng nên tạo thói quen học tiếng Anh cho con tại nhà. Với độ tuổi mẫu giáo và tiểu học, chỉ cần 15 phút đều đặn mỗi ngày là đủ. Sau đó, bố mẹ có thể điều chỉnh và tăng thời lượng học khi con lớn hơn và có sự tập trung cao hơn. Ngoài ra, hãy chia nhỏ các bài tập tiếng Anh theo bốn kỹ năng, và phân bổ cụ thể vào các ngày trong tuần, đặt mục tiêu ngắn và cụ thể, rõ ràng để con có thể đạt được. Ví dụ: mỗi ngày học được cách sử dụng của 1 câu thành ngữ; mỗi tuần tự viết và thuyết trình một câu chuyện từ 4-5 câu. 

Tài liệu tham khảo cho bố mẹ:

  • Tài liệu cho hoạt động “Nhảy theo điệu nhạc” hoặc “Học hát theo video”: Với hoạt động này, bố mẹ nên để con nghe đi nghe lại các bài hát trong một tuần và khuyến khích con chú ý, tập phát âm theo những từ/cụm từ quan trọng. Dần dần, con có thể tự mình thể hiện bài hát mà không cần dựa vào bản gốc.

  • Tài liệu cho “Trò chơi đoán từ vựng”:  Học thông qua các trò chơi sẽ khiến việc học trở nên thú vị hơn, nhờ thế mà con dễ nhớ kiến thức hơn. Bên cạnh các trò chơi được lập trình sẵn trên website, bố mẹ và con có thể tự thiết kế trò chơi của riêng mình với các học cụ như flashcard hay tranh ảnh.

https://www.gamestolearnenglish.com/

https://www.learnenglish.de/gamespage.html

https://gamevui.vn/doan-tu-tieng-anh/game

  • Tài liệu cho “Hoạt động thủ công”: Đây là một trong những hoạt động được nhiều em học sinh yêu thích. Bố mẹ nên lựa chọn các video có giọng hướng dẫn của người quay, để con làm quen với các từ vựng và câu lệnh đơn giản. Bố mẹ có thể tìm với từ khóa “Easy origami for kids”,”Art Attack” hoặc “Easy craft for kids”

  • Tài liệu cho hoạt động “Làm thí nghiệm khoa học”: Hoạt động này giúp đánh thức khả năng tìm tòi khám phá của trẻ em, tiếp cận với các ngôn ngữ tiếng Anh theo các chủ đề về khoa học. Bố mẹ có thể tìm các video với từ khóa “science experiments for kids” hoặc “easy science experiments for kids”

  • Tài liệu cho hoạt động thuyết trình: Hoạt động này không chỉ rèn luyện khả năng nói trôi chảy, mà còn giúp các bạn học sinh phát triển tư duy phê phán, mở mang kiến thức xã hội và mở rộng kiến thức tiếng Anh. Bố mẹ có thể cho con xem và tập theo những video thuyết trình, sau đó giao một chủ đề cụ thể để con thực hành.

https://www.ted.com/

  • Tài liệu cho hoạt động “Xem phim hoặc các chương trình tiếng Anh”: Đây là hình thức giúp các bạn học sinh dễ dàng tiếp cận với văn hóa và phong tục của các nước nói tiếng Anh, từ đó, các bạn có thể học được cách giao tiếp tục nhiên và mở rộng thêm vốn từ, luyện kỹ năng nghe hiểu. Bố mẹ có thể tham khảo một số bộ phim ý nghĩa dưới đây:

Mưu cầu hạnh phúc (The Pursuit of Happyness) – Bộ phim truyền động lực sống cho cả thế giới

Ba chàng ngốc (3 Idiots) – Bộ phim truyền động lực học tập mạnh mẽ

Tiếng Anh là chuyện nhỏ (English Vinglish) – Bộ phim dành cho tất cả những người đang chán nản với tiếng Anh

Xem thêm

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Giúp bé học dễ dàng tiếng anh lớp 5!

Tiểu học 09.06.2021

Lớp 5 là lớp cuối cùng của cấp 1 và đánh dấu bước ngoặt trong việc học của bé. Các nội dung chương trình học lớp 5, bao gồm tiếng Anh sẽ giúp bé xây dựng nền tảng để học tập tốt hơn khi vào cấp 2. Hãy cùng Language Link Đà Nẵng lướt qua […]

Lợi ích nổi bật của các chương trình học tiếng Anh cho trẻ em

Tiểu học 10.05.2021

Ngày nay, có đa dạng các phương thức học tiếng Anh cho trẻ em như tham gia các trung tâm tiếng Anh thiếu nhi, dạy kèm tại nhà hoặc theo học các chương trình học tiếng Anh cho trẻ em (bao gồm cả chương trình trực tiếp và trực tuyến). Đây là những chương trình được thiết […]

Bài tập ôn tập về ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh lớp 5

Tiểu học 05.05.2021

Đừng để thời gian nghỉ dịch trôi qua vô nghĩa, giữa lúc kỳ thi cuối kỳ cận kề Language Link Đà Nẵng xin gửi tới các bậc phụ huynh, quý thầy cô, và các em học sinh bài tập ôn tập về ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh lớp 5 kèm đáp án chi […]

BÌNH LUẬN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *