3 nội dung dễ nhầm lẫn trong tiếng Anh mà học sinh Tiểu học, THCS thường gặp

Trong tiếng Anh, có những nội dung dễ gây nhầm lẫn cho người học, đặc biệt là các bạn ở bậc tiểu học và THCS. Những nội dung này khiến nhiều bạn phải “mất điểm oan” trong các bài kiểm tra. Cùng điểm lại 3 nội dung dễ gây nhầm lẫn và cách khắc phục.

1. Cặp từ và cặp cấu trúc có cách viết gần giống nhau

Đây là một trong những nội dung gây khó khăn nhiều nhất cho các bạn học sinh, bởi chúng này có cách viết quá giống nhau, chỉ khác nhau ở một chữ, nhưng lại có nghĩa rất khác biệt. Hai cặp từ tiêu biểu là affect – effect (làm ảnh hưởng đến – tác dụng) và desert – dessert (sa mạc – món tráng miệng).

Cách thông dụng và hiệu quả nhất để phân biệt các cặp từ này là đặt một câu có sử dụng cả 2 từ. Ví dụ: Eating dessert in the desert (Ăn món tráng miệng ở sa mạc); hay The effect of the alcohol affected him quite strongly (Tác dụng của rượu ảnh hưởng đến anh khá mạnh mẽ.).

Một phương pháp tương đối hiệu quả khác là sử dụng hình ảnh liên tưởng để phân biệt giữa các chữ cái khác nhau. Ví dụ, “dessert” và “desert” chỉ khác biệt ở một chữ “s”, vậy có thể liên tưởng “s” là “sugar” (đường), “món tráng miệng” sẽ ngọt, nên có nhiều “sugar” hơn. Hoặc như “effect” và “affect”, hai từ này khác nhau ở hai ký tự đứng đầu là e – a, và khác nhau ở loại từ (danh từ – động từ), chữ “a” đại diện cho “action” (hành động), nên từ có chữ “a” sẽ là động từ, từ còn lại là danh từ.

Tương tự với các cấu trúc có cách viết gần giống nhau, ví dụ như “used to”, “be used to” và “get used to”. Các bạn học sinh nên đặt các ví dụ có chứa những cấu trúc này để thuận tiện cho việc ghi nhớ và so sánh: It took him fews week to get used to waking up so early, but he is used to it now (Mất một vài tuần để anh ấy quen với việc dậy sớm nhưng bây giờ anh ấy đã quen với điều đó).

2. Từ gần nghĩa

Giống như tiếng Việt, trong tiếng Anh cũng có rất nhiều những từ có nghĩa gần giống nhau, nhưng không thể hoàn toàn thay thế cho nhau do được sử dụng ở các ngữ cảnh riêng biệt. Ví dụ như: picture – image – photo (bức tranh – hình ảnh – tấm ảnh) hay small – tiny – slight – little (đều diễn tả những điều nhỏ hoặc nhẹ).

Với các nhóm từ gần nghĩa này, bên cạnh việc đặt câu để hiểu rõ cách sử dụng của từng từ trong các ngữ cảnh khác nhau, thì các bạn nên chèn thêm hình ảnh minh họa để dễ ghi nhớ hơn. Ví dụ như hình minh họa của “photo” là bức ảnh được chụp bằng máy ảnh, “picture” là một bức tranh được vẽ.

Tuy nhiên, cách tốt nhất để trau dồi vốn từ vựng hiệu quả và nắm được cách sử dụng chúng tự nhiên, đúng ngữ cảnh là đọc các tác phẩm, tài liệu bằng tiếng Anh. Các bạn nên lựa chọn những câu chuyện phù hợp với độ tuổi và vốn từ của mình, đó có thể là truyện ngắn, tiểu thuyết, bài viết về khoa học, lịch sử, hoặc bất kỳ chủ đề nào mà mình yêu thích.

3. Thành ngữ

Thành ngữ là mảng kiến thức thú vị và vô cùng hữu ích. Nếu biết cách chúng một cách hợp lý sẽ làm tăng giá trị của các cuộc hội thoại, các bài viết, bài luận văn. Tuy nhiên, những thành ngữ này cũng đem tới không ít khó khăn cho học sinh, bởi chúng thường có hàm ý sâu sắc và mang nghĩa ẩn dụ, thay vì các nghĩa ở mặt chữ. Ví dụ: “raining cats and dogs” có nghĩa là “mưa như trút nước” chứ không phải là “mưa mèo và chó”.

Để học tốt thành ngữ, các bạn nên kết hợp nhiều phương pháp học như: phân loại thành ngữ theo chủ đề (màu sắc, hoa quả,…), theo cách diễn đạt (yêu quý, niềm vui, nỗi buồn,…), sử dụng flashcard và các hình ảnh minh họa để giúp nhớ nghĩa tốt hơn, hoặc trau dồi vốn từ qua việc ghi chép lại các thành ngữ gặp được khi xem phim, đọc truyện tiếng Anh, thực hành với thầy cô và bạn bè,….

Đặc biệt, các bạn học sinh không nên “tham” học quá nhiều thành ngữ cùng một lúc, mà chỉ nên học 2 – 3 câu một ngày, sau đó thường xuyên ôn tập lại. Các bạn cũng nên học những câu thành ngữ thông dụng, đơn giản và có thành ngữ đồng nghĩa trong tiếng Việt trước, các thành ngữ khó sau. Ngoài ra, các bạn học sinh có thể tìm hiểu thêm những câu chuyện lịch sử phía sau nguồn gốc của các thành ngữ tiếng Anh, các thông tin thú vị bên lề này sẽ giúp tăng hứng thú học tập, và giúp các bạn hiểu sâu về các thành ngữ hơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Giúp bé học dễ dàng tiếng anh lớp 5!

Tiểu học 09.06.2021

Lớp 5 là lớp cuối cùng của cấp 1 và đánh dấu bước ngoặt trong việc học của bé. Các nội dung chương trình học lớp 5, bao gồm tiếng Anh sẽ giúp bé xây dựng nền tảng để học tập tốt hơn khi vào cấp 2. Hãy cùng Language Link Đà Nẵng lướt qua […]

Lợi ích nổi bật của các chương trình học tiếng Anh cho trẻ em

Tiểu học 10.05.2021

Ngày nay, có đa dạng các phương thức học tiếng Anh cho trẻ em như tham gia các trung tâm tiếng Anh thiếu nhi, dạy kèm tại nhà hoặc theo học các chương trình học tiếng Anh cho trẻ em (bao gồm cả chương trình trực tiếp và trực tuyến). Đây là những chương trình được thiết […]

Bài tập ôn tập về ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh lớp 5

Tiểu học 05.05.2021

Đừng để thời gian nghỉ dịch trôi qua vô nghĩa, giữa lúc kỳ thi cuối kỳ cận kề Language Link Đà Nẵng xin gửi tới các bậc phụ huynh, quý thầy cô, và các em học sinh bài tập ôn tập về ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh lớp 5 kèm đáp án chi […]

BÌNH LUẬN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *