Lập nền tảng vững chắc với ngữ pháp tiếng Anh lớp 11

Ngữ pháp tiếng Anh lớp 11 được xem là nền tảng cơ sở để xây dựng hệ thống kiến thức tiếng Anh xuyên suốt 3 năm Trung học phổ thông. Nhằm giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan hơn về chương trình học tại lớp, sau đây, Language Link Đà Nẵng xin được hệ thống một số trọng điểm được đề cập trong chương trình ngữ pháp tiếng Anh lớp 11.

1. Câu bị động (Passive Voice)

Được sử dụng rất thông dụng trong văn viết, đây là cấu trúc quan trọng trong hệ thống ngữ pháp tiếng Anh lớp 11 nói riêng và cả hệ thống ngữ pháp tiếng Anh nói chung. Câu bị động được sử dụng khi người nói muốn nhấn mạnh vào hành động được gây ra hoặc đối tượng mà hành động tác động đến, thay vì chủ thể của hành động. Trong một số tình huống, câu bị động còn được sử dụng để thể hiện sự trang trọng và lịch sự.

Cấu trúc cơ bản nhất của câu bị động luôn được đưa về dạng to be + PII (verb past participle) với to be được chia theo động từ chính của câu chủ động (active voice).

Lập nền tảng vững chắc với ngữ pháp tiếng Anh lớp 11

Ở cấp độ nâng cao, câu bị động còn được chuyển thành dạng đặc biệt với các cấu trúc ở thể cầu khiến (causative form) với hai động từ have và get.

Ví dụ: I had my hair cut yesterday.

         My hair was cut yesterday (by a hairdresser).

Bạn đọc có thể tham khảo các tài liệu tổng hợp về câu bị động tại: https://llv.edu.vn/ để rõ hơn cách sử dụng nhé.

2. Liên từ (Conjunctions)

Liên từ được sử dụng để nối các câu đơn thành một câu ghép có độ dài tương đối và diễn đạt ý mạch lạc và chặt chẽ hơn. Trong hệ thống kiến thức ngữ pháp tiếng Anh lớp 11, các câu hỏi về liên từ thường xuất hiện trong các câu trắc nghiệm và áp dụng khi viết đoạn văn. Các cặp liên từ thông dụng gồm:

  • Both…and…: vừa…vừa…/cả…cả…

Ví dụ: Both boys and girls can wear this outfit.

  • Not only…but also…: không những/không chỉ….mà còn….

Ví dụ: The burglar not only broke the windows but also took all the money away.

  • Either…or…: Hoặc…hoặc…. (một trong hai)

Ví dụ: Either cats or dogs can be the cause of asthma.

  • Neither…nor: Không phải…cũng không… (cả hai đều không)

Ví dụ: Neither John nor his friends went to the class yesterday.

3. Câu điều kiện (Conditional Clauses)

Đây cũng là một trong những chủ điểm không thể không nhắc đến trong bộ ngữ pháp tiếng Anh lớp 11. Câu điều kiện được dùng để miêu tả những giả định có thể xảy ra hoặc không thể xảy ra trong tương lai, hiện tại và quá khứ. Cấu trúc câu điền kiện gồm hai phần gồm mệnh đề điều kiện (if clause) và mệnh đề kết quả (main clause). Có 3 loại câu điều kiện thường gặp là câu điều kiện loại 1, 2 và 3.

Lập nền tảng vững chắc với ngữ pháp tiếng Anh lớp 11

  • Câu điều kiện loại 1: được dùng để diễn tả điều kiện có thể xảy ra ở tương lai hoặc là câu điều kiện có thực ở hiện tại.

Ví dụ: If it rains, you will get wet.

  • Câu điều kiện loại 2: được dùng để giả định một tình huống không có thật ở hiện tại, hoặc trái với thực tế ở hiện tại.
  • Câu điều kiện loại 3: được dùng để nói về câu điều kiện không có thực trong quá khứ, đặt giả thiết trái ngược với những gì đã xảy ra trong quá khứ.

Ví dụ: If I had studied hard, I would not have failed the final exam.

  • Ở mức độ cao hơn, câu điều kiện loại 2 và loại 3 có thể được kết hợp với nhau để diễn tả một giả thiết trong quá khứ nhưng có kết quả ở hiện tại.

Ví dụ: If you had slept early last night, you would not be hurry like this.

Mặt khác, câu điều kiện còn được áp dụng thông qua các từ như: unless, wish, if only,… với các cấu trúc tương tự như câu điều kiện. Xem thêm các bài viết của Language Link Đà Nẵng để luyện tập thêm với cấu trúc câu điều kiện tại: https://danang.llv.edu.vn/

Với các cấu trúc ngữ pháp được nêu trên đây, Language Link Đà Nẵng hy vọng đã giúp bạn hệ thống và nắm bắt được một số trọng điểm trong chương trình ngữ pháp tiếng Anh lớp 11. Ngoài ra, để học tốt bộ môn tiếng Anh ở 3 năm học phổ thông, bạn cũng cần nỗ lực trong việc ghi nhớ và sử dụng thường xuyên từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh lớp 11.

Nếu tự học tiếng Anh là một thử thách khó khăn với bạn, hãy tham gia các lớp học của Language Link Đà Nẵng để được tư vấn và hướng dẫn học tiếng Anh hiệu quả nhé!

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hơn cả một chứng chỉ, IELTS còn mang đến nhiều điều bổ ích

Trung học phổ thông 10.06.2022

Học IELTS để xét tuyển thẳng vào Đại học, nhiều học sinh cấp 3 quá tập trung vào điểm số mà quên mất IELTS còn chắp cánh cho bạn nhiều điều bổ ích hơn nữa. IELTS là chứng chỉ tiếng Anh được quan tâm nhất ở thời điểm hiện tại. Miễn thi tốt nghiệp THPT […]

Tổng hợp bài luận mẫu về chủ đề môi trường dành cho học sinh, sinh viên

Trung học phổ thông 07.04.2021

Vấn đề môi trường đang trở nên bức thiết hơn bao giờ hết trong cuộc sống hàng ngày. Chúng ta thường nghe, nhìn thấy những thông tin về ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu báo động hay tình trạng lạm dụng túi ni lông quá mức… trên các phương tiện truyền thông đều […]

Thi thử IELTS: Những điều thí sinh cần biết

Trung học phổ thông 24.02.2021

Bạn có biết thi thử Ielts là một trong những bước quan trọng trước khi bạn bước vào kỳ thi Ielts chính thức? Vậy thi thử Ielts là gì, vì sao cần phải thi thử Ielts, làm thế nào đăng ký thi thử miễn phí?,.. Hôm nay Language Link Đà Nẵng sẽ bật mí cho […]

BÌNH LUẬN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *