5 Phút Phân Biệt Rõ “See”, “Look”, “Watch”

“See”, Look”, “Watch” là ba động từ nghe có vẻ tương tự nhau, nhất là đối với các bạn mới học tiếng Anh. Cả ba động từ này đều là hành động thực hiện bằng mắt. Tuy nhiên giữa chúng có những sự khác biệt quan trọng và được dùng trong những trường hợp khác nhau, không thể thay thế trong tiếng Anh.

See

See là một động từ tri giác (verb of perception), chỉ việc nhìn thấy một sự vật gì đó vì nó vô tình đập vào mắt ta, một sự vật mà ta không có chủ ý quan sát. Thường thì khi dùng see, ta muốn nói đến một sự vật ta không thể tránh khỏi phải nhìn thấy. Ví dụ: 

Yesterday, I saw  you watering the flowers in the garden

Hôm qua, tôi thấy bạn tưới nước trong vườn. (Tôi vô tình thấy bạn, không có ý định theo dõi)

From the window I could see the children playing in the yard

Từ cửa sổ, chúng ta có thể nhìn thấy bọn trẻ đang vui chơi trong sân. (Cảnh những đứa trẻ vô tình đập vào mắt khi chúng ta nhìn ra cửa sổ)

I opened the curtains and I saw a truck outside

Tôi kéo rèm và thấy một chiếc xe đang đậu ở ngoài. (Tôi không có ý định kéo rèm để xem chiếc xe, điều đó vô tình xảy ra)

Look và watch là hai động từ chỉ hoạt động (action verb) yêu cầu chủ thể của hành động phải đưa ra quyết định chứ không phải xảy ra một cách tự động theo phản xạ thông thường của mắt.

Look

Look được sử dụng khi nhấn mạnh, đề nghị vào hướng mà mắt nhìn vào. Thông thường, đối tượng được nhìn là ở dạng tĩnh, không hoạt động hay di chuyển như nhìn vào “camera”, “prices”, “mirror” hay “sky”. Ví dụ:

Look! It’s raining. 

Nhìn kìa, trời đang mưa (Đề nghị đưa mắt nhìn theo hướng người nói chỉ)

She looked at me and smiled.

Cô ấy nhìn tôi và cười (Cô gái đưa mắt nhìn vào tôi có chủ ý)

Watch

Watch là xem, theo dõi, quan sát, tức là nhìn một sự vật thật kỹ và chăm chú, để ý những diễn biến của nó, thường dành cho xem phim ảnh, tivi, thể thao. Đối tượng được nhìn có sự di chuyển, hoạt động như “a movie”, “a TV program”, “a football match”. Ví dụ:

We’re watching TV

Chúng tôi đang xem TV (chăm chú xem những nội dung được phát trên TV)

Watch what I do, then you try

Xem tôi làm, rồi anh làm theo này. (Quan sát cách tôi thực hiện thật kỹ)

Lưu ý:

See có nghĩa như Watch khi dùng với nghĩa xem phim, xem chương trình truyền hình, xem biểu diễn, xem tác phẩm nghệ thuật… Duy nhất trong trường hợp này see là hành động có chủ đích. Ví dụ:

Yesterday we went to see a movie

Hôm qua chúng tôi đi xem phim

Tiếp tục ủng hộ blog và fanpage của Language Link Danang để có thêm nhiều kiến thức và chia sẻ bởi các chuyên gia giáo dục hàng đầu.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

IELTS Writing task 1 không hề khó – đã có bộ bí kíp siêu “xịn sò” này!

Sinh viên & người đi làm 26.02.2022

Đối với đa phần người học IELTS, phần thi Viết (Writing) đặt ra khá nhiều thử thách và yêu cầu sự kiên trì lớn. Hãy cùng Language Link Đà Nẵng tìm hiểu cách hoàn thành task 1 trong phần thi Viết sao cho thật chuyên nghiệp và hiệu quả nhé! IELTS Writing task 1 có […]

KÝ KẾT HỢP ĐỒNG HỢP TÁC CHIẾN LƯỢC GIỮA LANGUAGE LINK & THPT FPT ĐÀ NẴNG

Sinh viên & người đi làm 24.12.2021

Sau quá trình bàn bạc và thống nhất, Language Link cam kết sẽ cung cấp “Chương trình đào tạo IELTS liên kết” cho học sinh trường THPT FPT Đà Nẵng. Với sự hợp tác này, mở ra cơ hội cho học sinh nhà trường dễ dàng học tập IELTS chuẩn quốc tế ngay tại trường […]

IELTS cập nhật: Các hình thức thi IELTS mới nhất năm 2021

Sinh viên & người đi làm 22.11.2021

Bên cạnh hai hình thức thi truyền thống – Thi trên giấy (Paper-based IELTS) và thi trên máy tính (Computer-delivered IELTS), trong năm 2021, IELTS ra mắt một hình thức thi mới để tương thích với bối cảnh dịch bệnh Covid-19 trên khắp thế giới. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin cơ bản […]

BÌNH LUẬN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *