Tiếng Anh THCS lớp 9 – Làm thế nào để đạt điểm cao trong kỳ thi chuyển cấp

Lớp 9 là giai đoạn quan trọng trong quá trình học tập của mỗi học sinh. Đây là thời điểm học sinh cần chuẩn bị cho kỳ thi chuyển cấp – thời điểm đánh dấu kết thúc 4 năm học THCS và bước sang giai đoạn THPT với lớp kiến thức mới, đa dạng và phức tạp hơn. Vậy, làm thế nào để đạt điểm cao trong kỳ thi này? Phương pháp học tập hiệu quả với học sinh đang ôn tập tiếng Anh THCS lớp 9 là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc đó.

Tiếng Anh THCS lớp 9 là lớp nền quan trọng, đóng vai trò chính yếu trong kỳ thi chuyển cấp đối với học sinh cấp 2

Tiếng Anh THCS lớp 9 là lớp nền quan trọng, đóng vai trò chính yếu trong kỳ thi chuyển cấp đối với học sinh cấp 2

I. Lập kế hoạch và thời gian biểu ôn tập tiếng Anh THCS lớp 9 chi tiết

Kiến thức tiếng Anh lớp 9 được coi là khá “nặng đô” trong toàn bộ chương trình tiếng Anh THCS. Ngoài ra, học sinh cũng cần dành thời gian để chuẩn bị cho kỳ thi chuyển cấp. Đặc biệt, kỳ thi này không chỉ kiểm tra kiến thức riêng về tiếng Anh mà bao gồm các kiến thức khác về toán, ngữ văn cũng như các môn học tự chọn khác. Do vậy, học sinh cần xây dựng và lập kế hoạch chi tiết cho năm học này.

Mỗi cá nhân nên dành đa phần thời gian trong học kỳ đầu tiên của lớp 9 để ôn tập thật vững chắc các kiến thức tiếng Anh trong 4 năm học THCS. Sang đến học kỳ II, học sinh chủ yếu dành thời gian cho việc luyện đề và ôn tập các dạng bài trong đề thi tiếng Anh chuyển cấp. Giai đoạn luyện đề có thể tiếp tục phân chia thành 2 phần: ôn luyện các đề thi tổng quan (dành cho học sinh có học lực trung bình và khá) và luyện các đề thi nâng cao (dành cho đối tượng có nền tảng tiếng Anh tốt). 

II. Tận dụng các nguồn tài nguyên tiếng Anh trực tuyến 

Với sự phát triển của Internet ngày nay, không khó khăn để tìm kiếm các tài nguyên học tập, đặc biệt cho các đối tượng là học sinh cấp 2. Bạn có thể tham khảo các trang web học trực tuyến, những ứng dụng ôn tập tiếng Anh THCS hoặc các hội nhóm, diễn đàn học tiếng Anh. Các phương pháp học online vô cùng thuận tiện khi học sinh có thể áp dụng bất kỳ thời điểm nào, tại bất cứ nơi nào chỉ với một chiếc điện thoại hoặc máy tính. Việc học trực tuyến đôi khi còn giúp học sinh cảm thấy “dễ thở” hơn khi với nhiều hoạt động tương tác, trò chơi học tiếng Anh,…

Tuy nhiên, hãy tận dụng thật hiệu quả các tài nguyên này thay vì sa đà vào mạng xã hội, tán chuyện với bạn bè hay xem các video giải trí,… Phụ huynh cũng nên kiểm soát thời gian sử dụng các thiết bị thông minh với học sinh trong lứa tuổi này. 

Học sinh hoàn toàn có thể tận dụng các tài liệu học tiếng Anh trực tuyến trong chương trình tiếng Anh lớp 9

Học sinh hoàn toàn có thể tận dụng các tài liệu học tiếng Anh trực tuyến trong chương trình tiếng Anh lớp 9

III. Tự xây dựng cuốn sổ tay từ vựng của mỗi cá nhân

Sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn với học sinh khi ghi chú lại các từ mới trong quá trình học tiếng Anh. Bất kể thời điểm nào, khi đọc một bài báo, làm một bài kiểm tra, bắt gặp một mẩu tin,… bằng tiếng Anh, học sinh hoàn toàn có thể take note các từ mới và bắt đầu quá trình tra cứu ngữ nghĩa. 

Lưu ý rằng với sổ từ, bạn không chỉ ghi chú nghĩa của từ mà nên bổ sung phát âm của từ, từ đồng nghĩa/trái nghĩa và ví dụ/ ngữ cảnh sử dụng từ. Bạn không cần thiết phải take note tất cả từ mới, tuy nhiên, hãy chọn lọc và ôn tập từng từ một cách cẩn thận.

Ngoài ra, học sinh hoàn toàn có thể ghi chú từ mới bằng các phần mềm hoặc ứng dụng trực tuyến trên điện thoại. Bạn có thể học tập tại bất cứ đâu một cách tiện lợi ngay cả khi không chuẩn bị các tài liệu học tập như sách, vở hay bút.

IV. Đầu tư thời gian và công sức vào quá trình luyện đề

Với học sinh lớp 9, luyện đề là giai đoạn quan trọng nhất – đòi hỏi đầu tư nhiều thời gian và công sức. Một số bộ đề học sinh có thể tham khảo trong giai đoạn “nước rút” này có thể kể đến:

Trong quá trình ôn tập, bạn nên tập trung vào “chất lượng” thay vì “số lượng”. Số lượng đề thi nhiều chưa hẳn đã thể hiện sự tiến bộ của bạn trong giai đoạn này. Sau khi hoàn thành một đề kiểm tra bất kỳ, học sinh nên rà soát các lỗi sai mắc phải trong bài thi, xem đáp án và lời giải chi tiết, sau đó ghi chú các cấu trúc ngữ pháp quan trọng và từ vựng mới. Bạn cũng có thể liệt kê điểm số của từng bài thi để so sánh và đánh giá sự tiến bộ của bản thân qua từng ngày.

Nên tập trung vào "chất lượng" thay vì "số lượng" trong giai đoạn "nước rút" này

Nên tập trung vào “chất lượng” thay vì “số lượng” trong giai đoạn “nước rút” này

Đọc thêm:

Tiếng Anh THCS lớp 9 đóng vai trò quan trọng vì nội dung tiếng Anh trong giai đoạn này là các kiến thức chính trong đề thi chuyển cấp. Do đó, học sinh cấp 2 cần áp dụng các phương pháp học tập, đặc biệt với môn tiếng Anh, một cách hiệu quả và phù hợp để đạt kết quả cao nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nắm vững kiến thức ngữ pháp tiếng Anh THCS với 3 chủ điểm quan trọng

Trung học cơ sở 10.04.2021

Giai đoạn THCS là thời điểm chuyển tiếp từ bậc học tiểu học với sự thay đổi trong cấu trúc và chương trình giảng dạy của nhiều môn học, trong đó có tiếng Anh. Kiến thức ngữ pháp trong 4 năm THCS có độ khó cao hơn, phức tạp hơn và đòi hỏi sự tập […]

Các phương pháp học chương trình tiếng Anh THCS hiệu quả nhất

Trung học cơ sở 10.04.2021

Thuần thục tiếng Anh đòi hỏi một quá trình nỗ lực tự học không ngừng nghỉ của mỗi cá nhân. Trong đó, chương trình tiếng Anh THCS bao gồm các nội dung kiến thức ngữ pháp và kỹ năng quan trọng nhất, giúp nâng cao và cải thiện khả năng ngoại ngữ của học sinh từ ngày. […]

Tiếng Anh THCS lớp 6 – Nội dung kiến thức và phương pháp học tập

Trung học cơ sở 10.04.2021

Lớp 6 là thời điểm chuyển giao giữa bậc học THCS và giai đoạn tiểu học. Chương trình học tập cấp 2, đặc biệt với môn tiếng Anh, sẽ có nhiều điểm khác biệt, phức tạp và nâng cao hơn, đòi hỏi học sinh phải tập trung và nỗ lực hơn cả. Nhằm giúp lứa […]

BÌNH LUẬN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *