Làm sao để giúp bé tập viết tiếng Anh tốt hơn?

Tập viết là một hoạt động khuyến khích và truyền cảm hứng cho các bé khi học. Trẻ em là lứa tuổi có khả năng và động lực học tập tốt nhất. Các bé có thể học từ rất nhiều nguồn tương tác mà bản thân người lớn chúng ta không chú ý hoặc bỏ qua. Các chuyên gia giáo dục hàng đầu cho rằng việc tạo lập một thói quen viết lách cho trẻ là một trong những cách bồi dưỡng và phát triển khả năng ngôn ngữ và tư duy tốt nhất cho bé.

Để viết, chúng ta cần phối hợp rất nhiều kỹ năng và kiến thức, và điều này nghe có vẻ khó khăn cho trẻ nhưng trên thực tế, việc tập viết hàng ngày giúp trẻ có những bước tiến vững chắc và ngày càng phát triển. Vậy bố mẹ cần phải giúp con mình tập viết ra sao?

Đối với các bé cấp 1, việc làm quen và học làm chủ tiếng Việt tại trường cùng việc học các môn học khác hoàn toàn bằng tiếng Việt đem lại những thuận lợi và bất lợi cho việc học tiếng Anh. Tiếng Việt và tiếng Anh nhìn qua có những điểm tương đồng, tuy nhiên càng vào sâu lại càng khác biệt. Nếu đem cách học và sử dụng tiếng Việt vào tiếng Anh sẽ cản trở khả năng tiếp thu của các bé, ngoài ra còn gây nhiều hiểu lầm, hiểu sai về sau. Tuy vậy, ở giai đoạn này, tiếng Anh dành cho các bé tiểu học chưa có quá nhiều ngữ pháp. Việc quan trọng nhất chính là hình thành cho các bé tư duy và phản xạ ngôn ngữ bên cạnh việc bồi đắp vốn từ vựng cơ bản.

Tập viết nên là hoạt động đều đặn và thoải mái

Nên nhớ rằng nhiều bé không thể bắt đầu tập viết tiếng Anh cho đến khi học lớp 3-4. Việc tập luyện cần tiến hành chậm rãi và đều đặn.

  • Hãy giới thiệu cho các bé, tập cho trẻ những câu trả lời quen thuộc bằng tiếng Anh. Cũng nên chú ý đến các cách phát âm và ngữ điệu. Những điều này rất quan trọng và ảnh hưởng đến việc hình thành các phản xạ và thói quen khi bé sử dụng tiếng Anh.
  • Hãy dạy cho bé cách thu thập, ghi lại những ý tưởng, những ý kiến cho chủ đề, từ ngữ và câu để dành cho việc tập viết. Việc bàn luận về các ý tưởng cũng là một cách giúp phát triển khả năng tư duy, liên tưởng và suy luận của trẻ. Các chuyên gia cho biết một trong những khoảng thời gian thích hợp để nói về các vấn đề với bé là khi tắm. Tác động của nước và các hoạt động massage khi kì cọ cũng giúp bé suy nghĩ tốt hơn.
  • Để khuyến khích các bé tập viết, hãy sử dụng những câu chuyện, những cuốn sách hay, thú vị về các cuộc hành trình, phiêu lưu đầy tò mò và hấp dẫn. Chia câu chuyện thành những đoạn rồi kể cho bé. Hãy cho bé bắt đầu viết những đoạn ngắn gồm 1-3 câu, sau đó tăng dần lên tùy theo khả năng và mong muốn của bé. Đừng ép bé viết, hãy để cho việc viết lách trở nên thoải mái và tự do.
  • Nếu được, hãy viết cùng bé. Trẻ em có một trí tưởng tượng tuyệt vời và các bé có rất nhiều ý tưởng dù chúng có thể rất phi thực tế. Khi khuyên các bạn viết cùng bé, chúng tôi không muốn bạn can thiệp vào nội dung của câu chuyện, bạn hãy là một người ở cạnh khuyến khích và hỗ trợ bé. Hãy biến bé trở thành “anh hùng” còn bạn là người “phụ tá,” điều đó sẽ giúp sự tự tin và hứng thú của bé với việc sáng tác tăng lên.
  • Đăng ký cho các bé tham gia lớp học kỹ năng viết sáng tạo cũng là một cách để giúp bé có được những hướng dẫn chuyên môn tốt nhất, đồng thời cũng cho bé cơ hội giao lưu, học hỏi các bạn đồng trang lứa.

Tham gia lớp học giúp bé có nhiều hỗ trợ và hướng dẫn hơn, đồng thời có môi trường thân thiện để giao lưu và phát triển cùng các bạn đồng trang lứa.

Viết là một kỹ năng quan trọng và cần thiết dành cho bất cứ ai. Đây cũng không chỉ là hoạt động mang tính rèn luyện ngôn ngữ đơn thuần, nhờ luyện tập thường xuyên, bạn có thể giúp khả năng tổng hợp, chọn lọc, xử lý, phân tích của bé ngày càng phát triển, đồng thời giúp bé hiếu học và ham đọc sách hơn.

Tham khảo chương trình học Tiếng Anh Chuyên Tiểu học tại đây

Hẹn gặp lại các bạn tại Thư viện và fanpage của Language Link Đà Nẵng với những bài học, bộ bài tập và mẹo học tiếng Anh hiệu quả khác nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Giúp bé học dễ dàng tiếng anh lớp 5!

Tiểu học 09.06.2021

Lớp 5 là lớp cuối cùng của cấp 1 và đánh dấu bước ngoặt trong việc học của bé. Các nội dung chương trình học lớp 5, bao gồm tiếng Anh sẽ giúp bé xây dựng nền tảng để học tập tốt hơn khi vào cấp 2. Hãy cùng Language Link Đà Nẵng lướt qua […]

Lợi ích nổi bật của các chương trình học tiếng Anh cho trẻ em

Tiểu học 10.05.2021

Ngày nay, có đa dạng các phương thức học tiếng Anh cho trẻ em như tham gia các trung tâm tiếng Anh thiếu nhi, dạy kèm tại nhà hoặc theo học các chương trình học tiếng Anh cho trẻ em (bao gồm cả chương trình trực tiếp và trực tuyến). Đây là những chương trình được thiết […]

Bài tập ôn tập về ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh lớp 5

Tiểu học 05.05.2021

Đừng để thời gian nghỉ dịch trôi qua vô nghĩa, giữa lúc kỳ thi cuối kỳ cận kề Language Link Đà Nẵng xin gửi tới các bậc phụ huynh, quý thầy cô, và các em học sinh bài tập ôn tập về ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh lớp 5 kèm đáp án chi […]

BÌNH LUẬN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *