Sau Tết, “xốc” lại tinh thần học tập đón khởi đầu mới

Sau kỳ nghỉ Tết dài ngày, phụ huynh và thầy cô khá lo lắng về việc học sinh mất tinh thần học tập sau kỳ nghỉ “xả hơi” dài. Vậy phải làm gì để làm mới lại tinh thần học tập cho trẻ vào những buổi học đầu năm mới?

1. Cân đối lại thời gian ngủ – thức

Trong thời gian Tết, trẻ thường được ba mẹ nới lỏng giờ giấc đi ngủ và thức dậy. Liên tục trong thời gian dài như thế sẽ dễ khiến cho trẻ quen giấc không tốt này. Ba mẹ hãy yêu cầu trẻ đi ngủ và thức giấc theo thời gian biểu trước đó, từ trước khi quay lại trường cho tới sau đó một tuần. Trung bình mỗi đứa trẻ cần 9-10 tiếng ngủ, ba mẹ nên chú ý sự quan trọng của giấc ngủ với con nhé!

2. Điều tiết lại việc ăn uống

Bánh chưng, mứt ngọt, kẹo, đồ uống giải khát,… chắc chắn là những món yêu thích không thể thiếu của trẻ trong ngày Tết. Giờ đây khi trở lại lối sống thường ngày, ba mẹ nên chuyển sang cho trẻ ăn uống lành mạnh trở lại. Thay vào đó là cơm canh đủ chất, tăng rau, thay nước ngọt bằng nước ép hoa quả,… để giúp trẻ tiêu hóa tốt và thêm khỏe mạnh.

3. Giảm thời gian sử dụng thiết bị công nghệ

Ngày nghỉ nhiều thường tỉ lệ thuận với thời gian chơi trên máy tính bảng, điện thoại, laptop,… cũng tăng theo. Đôi mắt non nớt dễ bị mệt mỏi bởi cường độ tiếp xúc với ánh sáng điện tử nhiều. Ba mẹ nên tiết chế lại thời gian đó, thay vào đó là khuyến khích con tham gia những hoạt động ngoài trời hoặc thực hiện những bài tập thể dục đơn giản.

4. Sắp xếp lại thời gian biểu học tập

Trong những ngày đầu đi học sau Tết, trẻ có thể sẽ hơi lười biếng việc làm bài tập và ôn bài tại nhà. Ba mẹ nên ngồi chung với con để sắp xếp lại kế hoạch học tập và ôn lại kiến thức ở trường. Do trẻ còn nhỏ, đôi khi sự tự giác chưa cao nên cần có sự đồng hành của cha mẹ để thôi thúc học tập. Những câu động viên, nhắc nhở nhẹ nhàng sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái, không bị ép buộc; từ đó trẻ sẽ thoải mái trở lại việc học tập hơn.

5. Cho trẻ tham gia các hoạt động vui học

Một cách lý tưởng nữa giúp con trẻ thêm hào hứng khi trở lại trường lớp là những hoạt động chơi mà học, học mà chơi. Tham gia các câu lạc bộ, các chương trình ngoại khóa, học thêm kỹ năng hay tiếng Anh… tạo cơ hội cho trẻ kết giao bạn mới và hòa mình vào những hoạt động thiết kế giúp trẻ được học thông qua khám phá và vui chơi. Qua đó, xóa đi cảm giác chán nản sau kỳ nghỉ Tết dài.

Những ngày đầu năm đi học chắc chắn con sẽ tỏ ra chán chường nhưng ba mẹ hoàn toàn có thể thay đổi điều đó khi cùng đồng hành với con. Vì thế, ba mẹ cần cân nhắc và lên kế hoạch để trao con một khởi đầu lớn nhân dịp năm mới thật ý nghĩa.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Giúp bé học dễ dàng tiếng anh lớp 5!

Tiểu học 09.06.2021

Lớp 5 là lớp cuối cùng của cấp 1 và đánh dấu bước ngoặt trong việc học của bé. Các nội dung chương trình học lớp 5, bao gồm tiếng Anh sẽ giúp bé xây dựng nền tảng để học tập tốt hơn khi vào cấp 2. Hãy cùng Language Link Đà Nẵng lướt qua […]

Lợi ích nổi bật của các chương trình học tiếng Anh cho trẻ em

Tiểu học 10.05.2021

Ngày nay, có đa dạng các phương thức học tiếng Anh cho trẻ em như tham gia các trung tâm tiếng Anh thiếu nhi, dạy kèm tại nhà hoặc theo học các chương trình học tiếng Anh cho trẻ em (bao gồm cả chương trình trực tiếp và trực tuyến). Đây là những chương trình được thiết […]

Bài tập ôn tập về ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh lớp 5

Tiểu học 05.05.2021

Đừng để thời gian nghỉ dịch trôi qua vô nghĩa, giữa lúc kỳ thi cuối kỳ cận kề Language Link Đà Nẵng xin gửi tới các bậc phụ huynh, quý thầy cô, và các em học sinh bài tập ôn tập về ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh lớp 5 kèm đáp án chi […]

BÌNH LUẬN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *