Vietnam Economic Times phỏng vấn Ông Gavan Iacono, Tổng Giám đốc Language Link Việt Nam

Việt Nam đã thu thút 492 dự án vốn đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, với tổng số tiền đầu tư lên tới 4.35 tỷ đồng, tính đến ngày 20/07/2019. Hầu hết nguồn vốn được phân bổ vào mảng đào tạo ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh. Nhiều trung tâm đào tạo đã đầu tư phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ trong dạy và học, nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và đáp ứng nhu cầu của học viên. Đầu tư càng nhiều thì sự cạnh tranh trong lĩnh vực này càng lớn.

Trong bối cảnh trên, ông Gavan Iacono, Tổng Giám đốc của Language Link Việt Nam, đã có một vài chia sẻ với Thời báo Kinh tế Việt Nam (Vietnam Economic Times).

Ông có nhận định như thế nào về những thay đổi lớn trong lĩnh vực đào tạo tiếng Anh tại Việt những năm gần đây?

Đề án nâng cao năng lực ngoại ngữ quốc gia đã hỗ trợ việc phát triển đào tạo tiếng Anh tại Việt Nam và mở ra cơ hội học tập cho nhiều học viên trong những năm gần đây. Sáng kiến này của Chính phủ và Bộ Giáo dục & Đào tạo đã tạo ra môt môi trường năng động, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy việc dạy và học tiếng Anh.

Sự thay đổi dễ nhận thấy nhất là tầm quan trọng của môn ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, được đề cao và trở thành môn học chính thức của chương trình Giáo dục phổ thông từ lớp 3 đến lớp 12. Đặc biệt, môn ngoại ngữ cũng được Bộ Giáo dục & Đào tạo công bố trở thành môn thi chính thức trong các kỳ thi tốt nghiệp các cấp. Theo chia sẻ từ Bộ Giáo dục & Đào tạo, trong tương lai, ngoại ngữ sẽ trở thành một môn học bắt buộc ngay từ những năm đầu tiên của chương trình tiểu học.

Việc nâng cao vị thế của tiếng Anh là sự phát triển tất yếu. Điều này cho thấy sẽ có ngày càng nhiều hơn nguồn vốn của chính phủ Việt Nam cũng như vốn đầu tư nước ngoài cho việc nâng cao chất lượng giáo viên Tiếng Anh tại Việt Nam.

Giao tiếp tiếng Anh thành thạo là một trong những yêu cầu cơ bản trong xu thế hội nhập quốc tế. Trau dồi tiếng Anh một cách nghiêm túc mang lại nhiều cơ hội học tập và làm việc ở cả trong nước và quốc tế dành cho thế hệ trẻ. Cùng với đó, hệ thống các bài kiểm tra tiếng Anh theo tiêu chuẩn quốc tế đã được đưa vào chương trình Giáo dục phổ thông tại Việt Nam nhằm đánh giá năng lực thực tế của học sinh. Vì vậy, để vừa giao tiếp thành thạo, vừa nâng cao kết quả học tập tại nhà trường, học sinh Việt Nam cần một giải pháp tiếng Anh toàn diện.

Sự thay đổi thứ hai là nhu cầu và tiêu chuẩn đánh giá chất lượng các lớp học tiếng Anh của phụ huynh và học sinh ngày càng cao. Phương pháp học tập trung vào người dạy không còn phù hợp nữa. Thay vào đó, phụ huynh và học sinh thường tìm kiếm những giáo viên có khả năng nhận định điểm mạnh và điểm yếu của từng cá nhân trong lớp, từ đó giúp các em học tập hiệu quả hơn. Học sinh cần được khuyến khích việc tự học, phát triển tư duy độc lập và khả năng giải quyết vấn đề. Phương pháp đào tạo này tập trung chính vào người học nhưng đồng thời cũng đề cao vai trò định hướng và quản lý của giáo viên trong lớp học.

Một thay đổi nữa không thể không kể đến là những chuyển biến của môi trường học tập và làm việc trong thời đại 4.0. Sự phát triển của khoa học công nghệ dẫn đến đổi mới phương thức và học tập và làm việc của thế hệ trẻ, yêu cầu người trẻ phải có tư duy phản biện, kỹ năng hợp tác và sự am hiểu về công nghệ. Các kiến thức giảng dạy trên ghế nhà trường cũng dịch chuyển theo xu thế này. Ví dụ, môn toán hiện nay không chỉ yêu cầu trẻ biết cộng, trừ, nhân, chia thông thường và còn dạy trẻ biết cách đọc các dữ liệu bài toán đưa ra để lựa chọn cách giải phù hợp. Tương tự đối với môn tiếng Anh, những thay đổi cũng diễn ra nhanh chóng. Công nghệ được ứng dụng vào trong dạy và học.

Tại Language Link, chúng tôi nghiên cứu và tổ chức nhiều hoạt động giáo dục, đào tạo, góp phần đáp ứng được nhu cầu của người học tiếng Anh tại Việt Nam. Trong tháng 8 vừa qua, chúng tôi đã đồng hành cùng với Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội, điều hành Hội thảo tập huấn ứng dụng công nghệ vào giảng dạy tiếng Anh cho hơn 100 giáo viên THCS tại Hà Nội. Language Link cũng đầu tư 5 tỷ đồng để xây dựng trung tâm Nghiên cứu & Phát triển, nhằm tìm ra các giải pháp học tập hiện đại, giúp chúng tôi khác biệt và vượt trội hơn các trung tâm tiếng Anh thông thường.

Language Link đã đạt được những thành tựu và có những đóng góp gì trong sự phát triển của việc dạy và học tiếng Anh ở Việt Nam?

Viêt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã thu hút một lượng lớn vốn đầu tư nước ngoài, thúc đẩy sự phát triển toàn diện cả khoa học, công nghệ, văn hóa và giáo dục. Trong đó, những thay đổi tích cực trong giáo dục đã ghi nhận nhiều đóng góp của Language Link Việt Nam.

Chúng tôi là đơn vị đào tạo chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh dành cho trẻ em (TYLEC), được ủy quyền chính thức bởi Đại học Trinity Anh Quốc, đồng thời là đối tác đáng tin cậy của Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội trong các chương trình đào tạo giáo viên tiếng Anh nhiều năm qua. Language Link Việt Nam đã tập huấn hàng trăm giáo viên tiếng Anh ở các cấp học cho nhiều trường phổ thông tại Hà Nội.

Với tư cách là đơn vị khảo thí ủy quyền chính thức của kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế Cambridge, Language Link đã tổ chức đánh giá trình độ tiếng Anh và cấp chứng chỉ cho hơn 2.800 học viên.

Cùng với đó, trong năm 2018, Language Link đã đầu tư 28 tỷ đồng cho giáo dục và được đề cử nhận bằng khen của Thủ tướng chính phủ.

Ông nghĩ sao về sự cạnh tranh trong lĩnh vực đào tạo tiếng Anh, với rất nhiều trung tâm được mở ra như hiện nay? Điểm khác biệt của Language Link so với các đối thủ cạnh tranh là gì?

Hiện nay, có hơn 500 trung tâm tiếng Anh được cấp phép bởi Sở giáo dục & Đạo tạo Hà Nội, chưa kể các trung tâm tự phát hoặc các lớp tiếng Anh ngắn hạn được mở ra, bao gồm cả các lớp học với giáo viên nước ngoài và các lớp học với giáo viên Việt Nam. Trong khi các trung tâm tiếng Anh với giáo viên nước ngoài tập trung giảng dạy tiếng Anh giao tiếp thì các lớp học với giáo viên Việt Nam lại chỉ xoay quanh các kiến thức ngữ pháp và luyện thi.

Hầu như không có trung tâm tiếng Anh nước ngoài nào chú trọng phần ngữ pháp tiếng Anh chuyên sâu cho học viên mà chỉ dạy về giao tiếp và phát âm. Ngược lại, các trung tâm tiếng Anh do giáo viên Việt Nam giảng dạy lại chỉ cho học viên rèn luyện các bài tập ngữ pháp và kỹ năng làm bài thi tiếng Anh, bỏ quên các kỹ năng sử dụng tiếng Anh để giao tiếp trong môi trường quốc tế. Vì vậy, nhiều phụ huynh đã phải đăng ký cho con học cùng lúc 2 – 3 trung tâm tiếng Anh để đảm bảo con vừa giỏi giao tiếp, vừa làm bài kiểm tra tiếng Anh hiệu quả.

Dựa trên sự thấu hiểu nhu cầu học tiếng Anh tại Việt Nam, Language Link đã nghiên cứu và phát triển Chương trình tiếng Anh chuyên tích hợp, mang lại sự thuận tiện và quan trọng nhất là hiệu quả cho người học. Đây là chương trình được thiết kế độc quyền, chỉ có tại Language Link, bao gồm:

(1) Tiếng Anh giao tiếp quốc tế được giảng dạy bởi các giáo viên nước ngoài nhiều kinh nghiệm và có chứng chỉ sư phạm quốc tế.

(2) Ngữ pháp tiếng Anh chuyên sâu và kỹ năng làm bài thi tiếng Anh, giúp học viên cải thiện kết quả học tập trên lớp và thành công trong các kỳ thi tuyển chọn vào các trường chuyên ngữ, sẵn sàng cho kỳ thi đại học cũng như du học.

(3)  Học phần đọc hiểu và cảm thụ văn học thế giới giúp trẻ hình thành thói quen đọc tiếng Anh hàng ngày. Kỹ năng đọc là một kỹ năng quan trọng giúp trẻ mở rộng vốn hiểu biết và nhận thức về thế giới. Dành thời gian đọc nhiều hơn sẽ nâng cao khả năng suy luận và phân tích, những kỹ năng mà không thể có được nếu trẻ đam mê các trò chơi trên các thiết bị điện tử.

Chúng tôi tự hào rằng đây là sản phẩm có thể đáp ứng 100% mục tiêu và nhu cầu của học sinh Việt Nam.

Có nhiều ứng dụng học tiếng Anh trực tuyến đang được phát triển tại Việt Nam. Điều này ảnh hưởng như thế nào đến các trung tâm tiếng Anh như Language Link?

Học ngôn ngữ đòi hỏi sự giao tiếp trực tiếp giữa người và người, vì ngôn ngữ là một biểu hiện của văn hóa. Ngôn ngữ là công cụ giúp một người có thể hòa nhập được với cộng đồng. Tại các lớp học tiếng Anh, trẻ được giao tiếp với thầy cô và các bạn trong lớp, giống như giao tiếp một cộng đồng quy mô nhỏ, trong khi các ứng dụng học trực tuyến chỉ tạo ra các tương tác với thiết bị điện tử, không có tương tác với người thật.

Các lớp học trực tiếp tạo điều kiện để giáo viên có thể định hướng, quan sát và điều chỉnh các kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh của trẻ khi cần. Cùng với đó, thông qua việc tương tác với các bạn trong lớp, trẻ hình thành sự tự tin và chủ động khi giao tiếp bằng tiếng Anh. Các lớp học cũng giúp trẻ có được nền tảng kiến thức vững chắc, chuẩn bị sớm cho việc học tập trong môi trường quốc tế trong tương lai.

Mặc dù không thể thay thế các lớp học truyền thống, các ứng dụng học trực tuyến vẫn có những vai trò nhất định trong việc hỗ trợ học tiếng Anh hiệu quả hơn. Tại Language Link, chúng tôi khuyến khích học viên kết hợp cả hai hình thức học tập này.

Việc đầu tư vào công nghệ trong việc dạy và học tiếng Anh đang là xu thế. Vậy Language Link đã hội nhập với xu thế này như thế nào?

Tất cả các lớp học tại Language Link được trang bị hệ thống âm thanh cùng với máy chiếu hoặc bảng tương tác thông minh (IWB) để nâng cao hiệu quả học tập. Chúng tôi cũng thiết kế các hoạt động trong lớp học như trình chiếu hình ảnh, phim ngắn có chứa các từ vựng hoặc cấu trúc ngữ pháp, sau đó đặt câu hỏi cho trẻ để giúp trẻ phát triển kỹ năng nghe, nói và kỹ năng tư duy phản biện.

Bên cạnh đó, chương trình tiếng Anh cho trẻ tiểu học tại Language Link còn bao gồm học phần đọc hiểu tích hợp các bài tập trên lớp và tài khoản học trực tuyến tại nhà, nhằm tối ưu hoá thời lượng học tập cho học viên. Học phần này sử dụng giáo trình Reading Wonders, bộ giáo trình được thiết kế theo tiêu chuẩn giáo dục tại Hoa Kỳ (Common Core State Standards). Kết hợp các kiến thức trong công cụ học tập hiện đại giúp trẻ học tiếng Anh giống như trẻ bản ngữ.

Ứng dụng công nghệ tiếp theo của chúng tôi là việc đưa hệ thống CRM vào vận hành dịch vụ chăm sóc khách hàng. Đây là hệ thống được thiết kế bởi trung tâm Nghiên cứu & Phát triển của chúng tôi, giúp thu thập và phân tích dữ liệu về quá trình học tập của học viên tại trung tâm để xây dựng lộ trình học tập phù hợp cho từng học viên.

Sắp tới, phòng Nghiên cứu & Phát triển của chúng tôi sẽ cho ra mắt một sản phẩm hoàn toàn mới. Đó là một chương trình học tập linh hoạt trên nền tảng công nghệ, tạo điều kiện cho học viên có thể học tiếng Anh ở bất cứ đâu và vào bất cứ thời gian nào, giúp những người bận rộn nhất cũng có thể học tập dễ dàng.

Mời ông chia sẻ về kế hoạch phát triển của công ty trong năm 2020?

Hiện tại, Language Link đang đầu tư vào 6 mảng chính bao gồm các trung tâm tiếng Anh Language Link Academic tại Hà Nội, mạng lưới đối tác của Language Link toàn quốc, chương trình tiếng Anh liên kết trường học, chương trình tiếng Anh dành cho doanh nghiệp, trung tâm tư vấn du học và trung tâm Nghiên cứu & Phát triển sản phẩm. Khởi nguồn từ Hà Nội, chúng tôi đã có mặt các tỉnh Thanh Hoá, Hạ Long, Hưng Yên, Hồ Chí Minh. Hiện nay, Language Link vẫn tiếp tục tìm kiếm các đối tác trên toàn quốc và đang lên kế hoạch khai trương thêm các trung tâm ở Bắc Ninh, Hải Dương và Đà Nẵng. Năm tới, chúng tôi sẽ mở rộng thêm nhiều trung tâm hơn nữa để đóng góp một phần công sức nâng cao năng lực tiếng Anh cho học sinh tại Việt Nam.

Ghi chú:

  1. Được thành lập tại Luân Đôn, Anh quốc từ năm 1975, Language Link quốc tế là thành viên của Hiệp hội đào tạo tiếng Anh quốc tế (ARELS), được uỷ quyền tổ chức các khoá đào tạo giáo viên tiếng Anh quốc tế (CELTA) với hơn 45 năm  kinh nghiệm.
  2. Được thành lập từ năm 1996, Language Link Việt Nam đã có hơn 23 năm thấu hiểu về nhu cầu và khả năng của người học tiếng Anh tại Việt Nam. Đồng thời, Language Link Việt Nam có 16 năm đồng hành cùng Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội tổ chức kỳ thi Olympic Tiếng Anh các cấp.
  3. Trong năm 2018, Language Link đã triển khai 613 lớp học tiếng Anh tại các trung tâm ở và 1.449 lớp học tiếng Anh tại các trường phổ thông tại Hà Nội.
  4. Năm 2019, Language Link chính thức có mặt tại thành phố sông Hàn – Đà Nẵng
  5. Hiện tại, Language Link đang có 35.000 học viên đang theo học.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hội thảo IELTS liên kết “Lớp 10 – Lựa chọn đúng, vững tương lai” – THPT FPT Đà Nẵng

Tin tức - Sự kiện 14.08.2023

Thứ Tư (08/8/2023) vừa qua, Language Link Đà Nẵng đã phối hợp cùng trường THPT FPT Đà Nẵng tổ chức thành công Hội thảo “Lựa chọn đúng – Vững tương lai” cho học sinh khối 10.   Thông qua Hội thảo, hơn 400 em học sinh khối 10 không chỉ hiểu thêm về những kỹ […]

Hội thảo IELTS liên kết “Lớp 10: Lựa chọn đúng – Vững tương lai”

Tin tức - Sự kiện 04.08.2023

Trong hành trình công dân toàn cầu, đòi hỏi người trẻ cần có những kỹ năng và trải nghiệm đa dạng hơn những gì được học trên ghế nhà trường, Tiếng Anh là một phương tiện đồng hành không thể thiếu. Không chỉ là phương tiện giao tiếp, Tiếng Anh còn là ngôn ngữ toàn […]

KÝ KẾT HỢP ĐỒNG HỢP TÁC CHIẾN LƯỢC GIỮA LANGUAGE LINK & THPT FPT ĐÀ NẴNG

Tin tức - Sự kiện 24.12.2021

Sau quá trình bàn bạc và thống nhất, Language Link cam kết sẽ cung cấp “Chương trình đào tạo IELTS liên kết” cho học sinh trường THPT FPT Đà Nẵng. Với sự hợp tác này, mở ra cơ hội cho học sinh nhà trường dễ dàng học tập IELTS chuẩn quốc tế ngay tại trường […]

BÌNH LUẬN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *